Sự khác nhau về chất lượng phim cưới DVD, HD, 4K | Vì sao phim cưới khi chiếu trên tivi bị mờ không rõ nét?

Sự khác nhau về chất lượng phim cưới DVD, HD, 4K và vì sao phim cưới khi chiếu trên tivi bị mờ không rõ nét?

Hiện nay với nền công nghệ phát triển vượt bậc. Sản phẩm tivi ra đời sau này càng được cải tiến nhiều hơn trước về kiểu dáng, mẫu mã, và đặc biệt là chất lượng, từ HD, full HD cho đến tivi 4K. Ngày càng đáp ứng nhu cầu cao, xem phim rõ nét, hình ảnh trung thực sống động.

Về lĩnh vực phim ảnh các nhà sản xuất cũng đã cho ra nhiều máy quay có chất lượng đạt chuẩn HD, full HD, 4K…Và các bạn khi thuê một dịch vụ quay phim cưới làm sao để khi phim của bạn khi trình chiếu trên tivi tại nhà được phát huy hết chất lượng của chính bộ phim ấy mang đến, mà không bị mờ và mất nét?

Phim Cưới
phim-cuoi

1.Thế nào là phim cưới chất lượng DVD, HD, 4K?

Hiện nay có rất nhiều chất lượng phim ảnh khác nhau, hay nói cách khác có rất nhiều phim có các độ phân giải khác nhau, nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là DVD, HD và 4k, và cả 8k nhưng 8k nó còn quá xa vời với công nghệ nước ta nên chưa được nhắc đến nhiều. Vậy thế nào là phim cưới chuẩn DVD, HD, full HD, 4K…?

Phim cưới chuẩn DVD: là phim có chất lượng phổ biến nhất từ rất lâu đời có độ phân giải là 720x576pxiel/720x480pixel. Các phim tương đương có chuẩn này còn được gọi là chuẩn SD thường được phát trên các kênh tivi phổ biến trong gian đoạn trước, nay nhiều kênh tivi đã phát chuẩn HD, full HD rất nhiều. Và đầu phát là các tivi vuông nhỏ có kích thước 15, 17,21 inch hiện nay cũng gần như ngày càng bị lỗi thời.

Phim cưới chuẩn HD : là chất lượng phim có độ phân giải 1280×720 pixel. Là định dạng phổ biến trong khoảng thời gian gần đây, cho hình ảnh sắc nét hơn nhiều so với chuẩn DVD. Các phim có định dạng HD được phát đẹp nhất trên các tivi HD, thường là các tivi HD từ 32-42 inch.

Phim cưới chuẩn full HD : là chất lượng phim có độ phân giải 1920x1080pixel, có chất lượng độ nét gấp đôi chuẩn HD. Hiện chuẩn này cũng đang rất phổ biến trên thị trường. Các tivi phát đẹp chuẩn này thường là các tivi full HD từ 42-55 inch.

Phim cưới chuẩn 4K ( ultra HD): là phim chất lượng có độ phân giải 3840x2160pixel. Chuẩn này có độ nét gấp 4 lần chuẩn full HD, và gấp 16 lần chuẩn HD. Các tivi phát đẹp chuẩn này thường là các tivi 4K từ 55 inch trở lên.

Phim Cưới
phim-cuoi

Tuy nhiên hiện nay chất lượng phim 4k vẫn còn mới mẻ. Đa số các đơn vị dịch vụ quay phim chụp ảnh vẫn chưa cho ra được sản phẩm phim chất lượng 4k. Thứ nhất vì nhu cầu chưa nhiều, giá phim 4k cũng cao hơn nhiều so với full HD. Cơ sở hạ tầng để biên tạp cho phim 4k chưa phổ biến vì chi phí cho dàn máy dựng phim 4k rất cao. Tuy bên ngoài thị trường đã xuất hiện nhiều các tivi 4k nhưng nhu cầu làm phim 4k cho phim cưới, phim quảng cáo, phim sự kiện … hoàn toàn rất hiếm, câu trả lời vẫn còn ở tương lai.

Còn phim cưới DVD thì có lẽ sẽ ngày càng không còn được chọn lựa nữa, vì tivi HD, full HD, 4K mang lại hình ảnh chất lượng, sắc nét hơn nhiều, mà giá thành lại càng hợp lý, không cao. Nếu bạn đem một sản phẩm đĩa cưới DVD về trình chiếu ở tivi LCD HD hoặc là full HD quả là đều bất hợp lý. Với lại công nghệ đầu DVD sẽ dần bị loại bỏ và thay thế bởi công nghệ tiên tiến hơn đó là các tivi có hỗ trợ độ phân giải HD, full HD, 4K cho hình ảnh sắc nét trung thực như thật.

Như phân tích ở trên thì mỗi độ phân giải sẽ được phát huy chất lượng tốt nhất trên tivi phát có hỗ trợ chất lượng tương thích. Nếu đem phim có chất lượng HD chiếu trên tivi có hỗ trợ màn hình full HD hoặc 4K thì hình ảnh sẽ bị mờ, không rõ nét.

phim-cuoi
phim-cuoi

2.Vì sao phim cưới của tôi khi chiếu bị mờ không rõ nét?

Chúng tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi từ phía khách hàng cũng như người quen vì sao phim cưới đem về chiếu không được nét, bị mờ. Để trả lời câu hỏi này thì thật ra phải liên quan đến nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên là bộ phim đó có chất lượng độ phân giải như thế nào? Thí dụ nó là phim được nén vào đĩa DVD, thì có độ phân giải là 720x576pixel/720x480pixel. Nếu là phim nén trên đĩa DVD thì cần phải phát từ đầu DVD. Khi phát trên đầu DVD chúng ta xem coi nó có bị mờ hay không? Nếu bị mờ là do bên bộ phận quay phim hoặc dựng phim, sau đó xuất phim trên DVD nó đã bị mờ ngay từ đầu. Không còn cách nào ngoài cách liên hệ với đơn vị dịch vụ để biết được câu trả lời. Còn nếu như khi phát trên đầu DVD nét mà bị mờ khi phát trên các tivi có kích thước lớn như 32-42inch thì đó là điều hiển nhiên vì độ phân giải không tương thích, và tivi số inch càng lớn thì phim càng bị mờ vì hình ảnh bị vỡ, điều này thực sự quá rõ ràng. Tương tự như vậy khi phát phim cưới có chất lượng HD( 1280x720pixel) trên các tivi full HD từ 43-55inch trở lên thì hình ảnh cũng bị mờ, mất nét.

Phim Cưới
phim-cuoi

3.Nên chọn quay phim cưới có chất lượng như thế nào cho hợp lý?

Ngày nay hầu hết nhà nhà đều dễ dàng sở hữu các tivi màn ảnh lớn, ít nhất cũng từ 32 inch trở lên, rất ít nhà còn dùng tivi vuông có tỉ lệ 4×3 cũng như rất ít nhà còn dùng đầu đĩa DVD để phát. Với sự bùng nổ công nghệ như ngày nay việc chi trả để sở hữu một tivi HD đến 4K đã quá dễ dàng mà lại cho hình ảnh trung thực sắc nét, lại còn được hỗ trợ wifi để xem trực tiếp trên youtube thông qua điện thoại kết nối mạng hoặc xem các kênh truyền hình cáp HD, 4K.

Các bạn trước khi quyết định hợp tác quay phim với các đơn vị cung cấp dịch vụ quay phim cưới cũng nên tìm hiểu kỹ, xem tivi nhà mình thuộc dạng nào, là loại tivi HD, tivi full HD, tivi 4K hay vẫn còn dùng tivi nhỏ 21 inch trở xuống và còn sử dụng đầu phát DVD. Sau đó hợp đồng với đơn vị quay phim là sản phẩm xuất ra đạt chuẩn HD, full HD hay 4K để khi về trình chiếu sẽ phát huy tối đa chất lượng.

phim-cuoi
phim-cuoi

Tóm lại nếu nhà bạn sở hữu tivi hỗ trợ chuẩn nào thì cân nhắc để chọn chất lượng phim cưới cho tương thích để phát huy được chất lượng vốn có của phim cưới cũng như việc đầu tư hợp lý cho phim cưới của bạn. Sau đây là những thông số tham khảo để bạn lựa chọn phim cưới phù hợp khi hợp đồng với dịch vụ quay phim khi bạn muốn phát phim cưới có chất lượng tốt nhất tại các tivi nhà bạn:

+Tivi nhỏ, không có hỗ trợ xem phim HD, thường có tỉ lệ tỉ lệ 4×3(từ 21inch trở xuống)-> Chọn phim DVD, phim HD(1280×720)

+Tivi HD(từ 32-42inch)-> Chọn phim chuẩn HD(1280×720), hoặc full HD.

+Tivi full HD(từ 43-55inch)-> Chọn phim chuẩn full HD(1920×1080)

+Tivi 4K(từ 55inch trở lên)-> Chọn phim full HD(1920×1080), phim 4K

-Tóm lại, phim có chất lượng độ phân giải nhỏ không thể phát trên các tivi lớn có hỗ trợ độ phân giải cao. Tuy nhiên phim có độ phân giải cao vẫn có thể phát được trên các tivi nhỏ có hỗ trợ độ phân giải thấp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 NUT MANG XA HOI.txt Đang hiển thị 3 NUT MANG XA HOI.txt.